Top 7 cách phát hiện camera quay lén cực hiệu quả

Vấn nạn đặt camera quay lén tại những địa điểm như nhà nghỉ, khách sạn, toilet công cộng,… Đã trở thành một nỗi bất an của người dân trên khắp mọi nơi. Những camera có kích thước rất nhỏ, còn sở hữu dung lượng pin khủng và khả năng truy cập vào các mạng không dây để đăng tải lên hình ảnh riêng tư của các nạn nhân. 

Chúng được ngụy trang một cách khéo léo trong chốt cửa, ổ điện, gương, vật dụng trang trí, thiết bị dò khói, báo cháy,… 

Giaiphapcamera hôm nay sẽ đi sâu vào mảng đặt camera quay lén trong nhà nghỉ, khách sạn để giúp chúng ta tự bảo vệ mình trước những kẻ biến thái, đặc biệt là chị em phụ nữ cần phải hết sức cẩn thận khi đi vào nhà nghỉ, khách sạn qua những cách phát hiện camera quay lén được tổng hợp dưới đây.

1. Quan sát, tìm kiếm xung quanh

Khi đến các nhà nghỉ hay phòng khách sạn đã đặt trước, để phát hiện có bị lắp camera để theo dõi mình hay không? Thì bạn cần chú ý quan sát và kiểm tra các khu vực xung quanh một cách cẩn thận và thật kỹ lưỡng.

 Camera quay lén trong con ốc nhỏ
Camera quay lén trong con ốc nhỏ

Những nơi phổ biến để lắp camera theo dõi điển hình có thể kể đến như: 

  • Kệ sách, các đồ trang trí trên tường, đồng hồ, tranh ảnh treo tường, hộp khăn giấy, móc quần áo…
  • Thiết bị báo động khói của hệ thống báo cháy.
  • Các khe nhỏ, góc khuất trong bóng tối.
  • Ổ cắm điện, giá đỡ máy sấy tóc, đèn bàn, đèn ngủ.
  • Mặt dưới của ghế, kệ đựng đồ, bút viết, bình hoa, sáp thơm.
  • Đường dây đèn, đèn, mắt thần trên cửa, chuông cửa và tất vật dụng nào bạn cảm thấy nghi ngờ tùy theo cách bày trí trong phòng…

2. Tắt hết đèn để quan sát camera ban đêm

Nguyên lý hoạt động của camera an ninh về đêm sẽ là một kẻ hở để bạn có thể phát hiện camera quay lén trong khách sạn mà bạn có thể áp dụng.

Do đặc tính của những loại camera này sẽ được trang bị đèn led có màu đỏ hoặc màu xanh. Ở điều kiện thiếu sáng, đèn này sẽ nhấp nháy liên tục để có thể ghi được hình rõ hơn vào ban đêm hoặc sẽ phát ra tia đèn nhỏ.

Tắt đèn để kiểm tra camera quay lén trong bóng tối
Tắt đèn để kiểm tra camera quay lén trong bóng tối

Dựa vào đó, bạn bạn hãy thử tắt hết đèn trong phòng và kéo hết rèm cửa trong phòng lại, đảm bảo bên trong càng tối càng tốt nếu vậy bạn có thể phát hiện ra camera nhìn trộm một cách dễ dàng hơn. 

3. Sử dụng đèn Flash điện thoại

Nếu camera không phải camera quay ban đêm thì chắc chắn cách quan sát trong bóng tối không còn hiệu quả nữa vì nó sẽ không phát ra tia sáng để bạn phát hiện mà sẽ áp dụng cách tiếp theo là sử dụng đèn flash hoặc camera của chính chiếc điện thoại bạn mang theo.

Sử dụng đèn flash:

Tương tự vẫn kéo hết rèm, tắt đèn để không gian trong phòng trở nên tối hơn rồi dùng đèn flash điện thoại hoặc các thiết bị pin phát sáng mà bạn có mang theo để kiểm tra xem có camera quay lén. 

Soi  đèn pin hoặc đèn flash khắp mọi nơi trong phòng, với nhiều góc độ khác nhau mà bạn có thể quay. Khi bạn thấy có ánh sáng phản chiếu lại từ bất cứ một đồ vật nào đó thì hãy tìm kiếm và rà soát kĩ chỗ đó vì có thể camera ẩn được giấu tại vị trí đó.

 Sử dụng đèn Flash của điện thoại để phát hiện ra camera quay lén
Sử dụng đèn Flash của điện thoại để phát hiện ra camera quay lén

Sử dụng camera điện thoại:

cũng hạn chế ánh sáng trong phòng và mở phần chụp ảnh lên rồi quét tương tự như cách quét đèn flash, nếu hình ảnh camera có ánh sáng lạ nào phản chiếu hoặc hiển thị trên màn hình thì đó chính là nơi có khả năng được giấu camera quay lén và bạn cần phải kiểm tra kĩ vị trí đó. 

4. Sử dụng ứng dụng trên điện thoại

Một cách nữa cũng đơn giản và cũng sử dụng chính chiếc điện thoại mang theo bên mình của bạn nữa đó chính là sử dụng các ứng dụng phát hiện camera quay lén như: Spy Spy, Glint finder, Radarbot,…

Sử dụng các ứng dụng phát hiện camera quay lén trên điện thoại
Sử dụng các ứng dụng phát hiện camera quay lén trên điện thoại

Cách sử dụng đơn giản là khi khởi chạy các ứng dụng trên điện thoại của bạn thì phần mềm sẽ hướng dẫn một cách cụ thể và giúp bạn tìm ra những camera quay lén bằng cách phát ra tín hiệu đèn trên điện thoại.

Lưu ý: Ứng dụng khi chạy sẽ phát hiện, báo động nếu ở gần các thiết bị có sóng như radio. Nên khi muốn chạy phần mềm thì nên tắt các thiết bị phát ra sóng mạnh trong phòng để ứng dụng chạy chính xác hơn.

5. Gọi điện thoại

Cách phát hiện camera quay lén tiếp theo cũng là một cách đơn giản sử dụng chính chiếc điện thoại của bạn.

Gọi điện thoại để phát hiện camera quay lén
Gọi điện thoại để phát hiện camera quay lén

Cách làm như sau: 

  • Cầm điện thoại lên và gọi điện với bạn bè, gia đình hoặc với bất kỳ ai quen để nói chuyện. 
  • Đi lòng vòng khắp trong phòng, vừa nói chuyện qua điện thoại vừa quan sát và tìm kiếm các vị trí bạn nghi ngờ. Khi bạn nhận thấy điện thoại bị nhiễu tín hiệu không nghe rõ hoặc mất tín hiệu thì có thể khu vực đó được gắn camera quan sát. Nên kiểm tra cẩn thận lại khu vực đó. 

6. Phát hiện camera ẩn sau gương soi

Cách này có thể giúp bạn có thể xác định được phía sau tấm gương kia là bức tường bình thường hay là có camera có camera ẩn phía sau.

Bạn có thể kiểm tra bằng cách kê đầu ngón tay vuông góc 90 độ với mặt gương, nếu bạn  thấy hình ảnh phản chiếu trên gương có một khoảng cách với đầu móng tay của bạn thì đây là tấm gương bình thường. 

 Chạm ngón tay vào gương để kiểm tra xem gương bình thường hay không
Chạm ngón tay vào gương để kiểm tra xem gương bình thường hay không

Nếu đầu móng tay chạm sát vào hình ảnh phản chiếu trên gương thì đến chắc chắn đây là một tấm gương bất bình thường và có thể ẩn bên trong có  giấu camera quay lén. Lúc đó bạn hãy thử gỡ tấm gương ra và kiểm tra bên trong nhé.

7. Kiểm tra Wifi

Hiện nay, để có thể dễ dàng truyền đi những nội dung đã quay được một cách trực tuyến thì những loại camera hiện đại ngày nay cần phải có kết nối với sóng Wifi. 

Do đó bạn có thể bật wifi trên điện thoại và kiểm tra xem có wifi nào đó tên là một mã dài gồm chữ và số vô nghĩa thì rất đáng nghi. Vì thông thường ở nhà nghỉ hoặc khách sạn thì tên Wifi sẽ có tên chuyên nghiệp, thường thì là tên của nhà nghỉ, khách sạn đó.

Kiểm tra hệ thống wifi để phát hiện camera quay lén
Kiểm tra hệ thống wifi để phát hiện camera quay lén

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các app phát hiện wifi lạ như app Fing để xem danh sách các thiết bị đang kết nối vào mạng wifi. App này sẽ giúp bạn liệt kê rõ liệu rằng có camera quay lén nào đang cùng kết nối vào mạng wifi  trong căn phòng này hay không? Từ đó chúng ta sẽ biết và kiểm tra kỹ lại. 

Qua bài viết trên Giaiphapcamera đã tổng hợp những cách phát hiện camera quay lén trong nhà nghỉ, khách sạn,… Và cách sử dụng những công cụ hỗ trợ để phát hiện ra camera quay lén.

Hi vọng qua chia sẻ của chúng tôi thì bạn có thể áp dụng những cách trên để chủ động bảo vệ bản thân, những người thân xung quanh giúp bạn có tinh thần thoải mái hơn, cảm giác an toàn hơn ở một nơi lạ nhé. 

Nếu bạn có đóng góp gì thêm để cho Giaiphapcamera ngày càng hoàn thiện hơn thì vui lòng để lại bình luận dưới phần comment nhé. Cảm ơn các bạn. 

Gợi ý cho bạn

Hướng dẫn cách test camera online đúng cách
Hướng dẫn cách test camera online đúng cách
Test camera online như thế nào cho đúng cách? Đây đang là một vấn đề mà nhiều người quan tâm khi mua đến camera giám sát. Theo đó khi bạn có nhu cầu mua đến các thiết bị điện tử

Bình luận

Bình luận