3 cách khắc phục camera khi mất điện

Camera giám sát là một thiết bị quan trọng để có thể giám sát an ninh cho bản thân, gia đình hoặc cơ quan. Nhất là những nơi cần có sự giám sát của camera 24/24. 

Nhưng camera lại là một thiết bị điện tử hoạt động nhờ nguồn điện, mà trong thực tế sử dụng thì sự cố mất điện không phải là điều gì quá hiếm gặp. Vậy khi đó camera có hoạt động được không? Hay là bị gián đoạn.

Để hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của camera và những giải pháp khắc phục của camera khi mất điện thì mời bạn cùng Giaiphapcamera tham khảo bài viết ở dưới nhé. 

1. Mất điện camera có hoạt động được không?

Nguyên lý hoạt động của camera

Để biết camera mất nguồn có bật hay dừng được hay không, trước tiên chúng ta cần hiểu nguyên lý hoạt động của loại thiết bị. Camera thực chất là một thiết bị điện tử được cấu tạo bởi nhiều thành phần: đầu ghi hình, ổ cứng, bộ nguồn, các bộ phận kết nối… 

Camera là thiết bị điện tử dùng điện
Camera là thiết bị điện tử dùng điện

Trong quá trình hoạt động, đầu ghi hình của camera có tác dụng ghi lại hình ảnh và mã hóa vào bộ phận lưu trữ đó chính là ổ cứng (thẻ nhớ). 

Hệ thống camera được lắp đặt có cài đặt thời gian lưu trữ rõ ràng. Dung lượng của ổ cứng sẽ quyết định đến khả năng lưu trữ hình ảnh của hệ thống camera.

Tất cả các hoạt động này phải thông qua nguồn điện. Hình ảnh được truyền qua mạng wifi và đưa đến người xem.

Camera khi bị mất điện có hoạt động được không?

Với nguyên lý hoạt động như trên, chúng ta có thể thấy để camera hoạt động được thì cần phải có bộ nguồn hệ thống. 

Như vậy, khi bị mất điện camera có quay được không? Câu trả lời ở đây là “Không” nhé. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm với cài đặt trước đó thì những hình ảnh và video mà camera đã ghi lại trước khi mất điện vẫn được lưu trữ lại trong ổ cứng nha.

2. Giải pháp cho camera hoạt động khi mất điện

Nếu nguồn bị cắt, camera của bạn sẽ không hoạt động. Vậy làm thế nào để camera giám sát 24/24 giờ trong trường hợp mất điện? Sau đây là các giải pháp phổ biến: 

Sử dụng lưu điện cho camera 

Để tránh tình trạng camera hoạt động gián đoạn do mất điện, hầu hết các hệ thống camera an ninh đều được trang bị hệ thống cấp nguồn dự phòng (UPS). Chúng thường được sử dụng trong hệ thống camera giám sát nhà máy, xí nghiệp, văn phòng, hoặc những nơi có lưới điện kém. 

Bộ lưu điện của camera
Bộ lưu điện của camera

Tùy theo quy mô của hệ thống camera mà có thể lắp đặt bộ lưu điện có công suất phù hợp. Việc tính toán như thế nào nào cho phù hợp thì phải do những người có chuyên môn đảm nhận. Đảm bảo rằng bộ lưu điện có thể lưu trữ đủ điện năng cho camera có thể hoạt động trong 10-12 giờ.

Hệ thống camera hoạt động khá là phức tạp. Do vậy, để lắp thêm bộ lưu điện thì tốt nhất không nên tự thực hiện tại nhà mà hãy nhờ đến những đơn vị chuyên nghiệp, uy tín.

Sử dụng máy phát điện

Máy phát điện là thiết bị rất thông dụng ở những khu vực thường xuyên bị mất điện, có thể giảm thời gian chết máy do mất điện. Với hệ thống camera, máy phát điện cũng được coi là giải pháp “cứu cánh” tức thì. 

Máy phát điện là một giải pháp khi camera bị mất điện
Máy phát điện là một giải pháp khi camera bị mất điện

Trong các khu vực quan trọng như cao ốc, nhà máy, xí nghiệp thì không thể thiếu máy phát điện. Trong trường hợp mất điện, chỉ cần khởi động máy phát điện là toàn bộ hệ thống điện hoạt động bình thường, kể cả camera.

Tuy nhiên, trong quá trình khởi động máy phát điện, việc giám sát camera vẫn sẽ bị gián đoạn.

Sử dụng kết hợp cả 2 là máy phát điện và lưu điện

Kết hợp lưu điện và máy phát điện để hỗ trợ camera khi mất điện
Kết hợp lưu điện và máy phát điện để hỗ trợ camera khi mất điện

Đối với những khu vực thường xuyên bị mất điện trong thời gian dài thì việc tiết kiệm điện không phải là cách tốt nhất mà cần phải có máy phát điện. 

Hai biện pháp này nên hỗ trợ lẫn nhau khi cần thiết để đảm bảo camera hoạt động liên tục. Tuy nhiên, giải pháp này rất tốn kém và chỉ được sử dụng ở những nơi thực sự cần thiết.

Qua bài viết ở trên thì Giaiphapcamera đã giải đáp những thắc mắc liệu camera khi mất điện thì có hoạt động được không? Hơn thế nữa còn tổng hợp lại các giải pháp để hạn chế ảnh hưởng của việc mất điện đến hiệu quả làm việc của camera. Nhất là những nơi quan trọng cần phải giám sát an ninh 24/24.

Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn về các nguyên lý hoạt động của camera và áp dụng những giải pháp trên thật thành công trong trường hợp camera khi mất điện nhé. 

Nếu có ý kiến hoặc đóng góp gì khác để Giaiphapcamera có thể hoàn thiện và phát triển hơn thì vui lòng để lại bình luận dưới phần comment nhé. Cảm ơn các bạn.

Gợi ý cho bạn

Bình luận

Bình luận