Hướng dẫn cách lắp đặt một hệ thống camera an ninh có dây

Quá trình lắp đặt một hệ thống camera an ninh có dây quá trình này không hề đơn giản, nhưng lợi ích mà nó mang lại sẽ hoàn toàn xứng đáng với công sức mà bạn bỏ ra.

Trong bài viết dưới đây, Giaiphapcamera.vn sẽ hướng dẫn các bạn tổng quan cách cài đặt một hệ thống camera an ninh có dây.

1. Chuẩn bị để lắp đặt một hệ thống camera an ninh có dây

Không giống như các camera WiFi đơn giản, bạn sẽ cần nhiều công cụ hơn để lắp đặt hệ thống camera có dây bao gồm:

Chuẩn bị để lắp đặt một hệ thống camera an ninh có dây
Chuẩn bị để lắp đặt một hệ thống camera an ninh có dây
  • Cáp Ethernet
  • Giắc Balun (Hỗ trợ chuyển đổi tín hiệu analog thành tín hiệu kỹ thuật số, khuyến khích sử dụng nếu hệ thống camera an ninh có dây của bạn sử dụng analog)
  • Một bộ máy khoan điện với đầy đủ các mũi khoan
  • Băng keo dán
  • Màn hình, chuột và bàn phím
  • Một người “trợ lý” (điều này thực sự rất cần thiết)

Bạn sẽ biết phải sử dụng những dụng cụ gì và sử dụng như thế nào sau khi bắt tay vào quá trình lắp đặt tùy thuộc vào từng tình huống cụ thể. Tuy nhiên, những trang thiết bị được liệt kê ở trên là những dụng cụ cơ bản nhất mà bạn cần phải có.

2. Tổng quan sơ đồ lắp đặt một hệ thống camera an ninh có dây

Trước khi bắt đầu xem xét việc đặt một hệ thống camera an ninh có dây, trước tiên bạn phải hiểu các thành phần của hệ thống được kết nối với nhau như thế nào.

Hầu hết các hệ thống camera giám sát có dây đều đi kèm với thiết bị cơ bản bao gồm nhiều camera và một hộp DVR đóng vai trò là giao diện người dùng để quản lý toàn bộ hệ thống và lưu tất cả các hình ảnh đã ghi.

Sơ đồ lắp đặt một hệ thống camera an ninh có dây
Sơ đồ lắp đặt một hệ thống camera an ninh có dây

Tất cả các máy ảnh đều được kết nối trực tiếp với hộp DVR hoặc sử dụng cáp BNC (đối với hệ thống camera tương tự) hoặc cáp Ethernet (đối với hệ thống kỹ thuật số). Nếu bạn có hệ thống analog, tốt hơn nên sử dụng bộ chuyển đổi đặc biệt gọi là balun thay vì cáp BNC truyền thống, bộ chuyển đổi này cho phép bạn sử dụng cáp ethernet vì nó dễ lắp đặt và hiện đại hơn.

Vì tất cả các camera đều được kết nối trực tiếp với hộp DVR, giả sử bạn lắp camera ở sân sau trong khi hộp DVR ở tầng trên trong phòng của bạn, bạn sẽ cần phải chạy cáp camera xung quanh nhà. Kết nối nó với hộp DVR có thể hơi phức tạp. Tùy thuộc vào cách xây dựng ngôi nhà của bạn, bạn cần phải đi dây phù hợp để tiết kiệm thời gian và tiền bạc và công sức cài đặt.

Đặt hộp DVR gần ổ cắm điện để tránh cáp lộn xộn. Sau đó kết nối màn hình với hộp DVR để quản lý toàn bộ hệ thống và xem tất cả hình ảnh trực tiếp từ cả hai camera và xem lại các bản ghi trước đây. Hầu hết các hệ thống cũng đi kèm với một con chuột, nhưng bạn cũng sẽ cần phải chuẩn bị một bàn phím.

3. Các bước thực hiện lắp đặt một hệ thống camera an ninh có dây

Bước 1: Xác định vị trí bạn muốn đặt camera

Bạn cần xem xét kỹ các vị trí đặt camera chính xác để có thể quan sát được các khu vực. . khu vực quan trọng đồng thời giúp đơn giản hóa việc định tuyến cáp

Xác định vị trí bạn muốn đặt camera
Xác định vị trí bạn muốn đặt camera

Bước 2: Chuẩn bị lắp đặt camera

Tùy thuộc vào vị trí chính xác của máy ảnh, bạn có thể cần các công cụ khác với những công cụ được liệt kê ở trên.

Ví dụ, nếu bạn chỉ cần khoan gỗ, vách thạch cao hoặc khung nhôm, một chiếc máy khoan điện bình thường và một vài mũi khoan đơn giản sẽ làm được. Tuy nhiên, nếu bạn cần khoan gạch hoặc các khối bê tông khác, bạn có thể cần chuẩn bị các mũi khoan đặc biệt.

Đầu tiên, bạn cần đánh dấu lỗ mà cáp máy ảnh sẽ đi qua, cũng như các lỗ bắt vít trên máy ảnh. Bạn có thể thử nhấc máy ảnh lên rồi dùng bút chì đánh dấu các lỗ.

Sau đó bạn tiến hành khoan các lỗ bắt vít cho camera trước rồi mới khoan một lỗ lớn hơn để đi dây cáp. Do đó việc chuẩn bị các mũi khoan với nhiều kích cỡ khác nhau là rất cần thiết.

Bước 3: Chạy cáp đến từng vị trí gắn camera.

Khi bạn đã khoan các lỗ có kích thước chính xác, đã đến lúc đi dây cáp đến các vị trí của camera. Thứ tự đi dây cho từng vị trí sẽ tùy thuộc vào tình hình thực tế, nhưng về cơ bản bạn cần tính toán xem dây cáp có đầy đủ hay không.

Tránh tình trạng khoan hầm chui ảnh hưởng đến thẩm mỹ và khiến việc tháo dỡ, sửa chữa, thay thế sau này khó khăn hơn.

Bước 4: Chạy cáp đến hộp DVR

Sau khi bạn đã định tuyến cáp đúng cách đến các vị trí camera, bây giờ là lúc cắm tất cả các cáp đó vào hộp DVR. Một lần nữa, bạn sẽ cần phải khoan lỗ để đi dây, đây cũng là bước khó nhất. Tốt nhất là mang các dây cáp lại với nhau và luồn chúng qua một lỗ trước khi vào hộp DVR.

Hầu hết các hộp DVR đều có lỗ gắn ở mặt sau để gắn lên tường. Ngoài ra, bạn có thể đặt chúng trên bàn làm việc hoặc bất cứ nơi nào bạn muốn. Bạn có thể băng dây vào tường và trần nhà.

Bước 5: Lắp đặt camera

Tại thời điểm này, mọi thứ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều vì việc đặt dây cáp chắc chắn là phần khó nhất. Việc cài đặt camera chỉ mất vài phút.

Đầu tiên kết nối cáp với máy ảnh. Để an toàn, bạn có thể quấn băng cách điện xung quanh các điểm kết nối của mình trong trường hợp rò rỉ điện. Sau đó tháo bộ vít đã chuẩn bị và gắn camera lên bề mặt.

Sau khi máy ảnh được gắn vào bề mặt, bạn có thể điều chỉnh hướng và góc nhìn của máy ảnh bằng cách nới lỏng các vít điều chỉnh và sau đó điều chỉnh lại khi tất cả các điều chỉnh hoàn tất.

Lưu ý rằng việc đặt lại sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Đôi khi tốt hơn là bạn nên điều chỉnh hướng camera sau khi hệ thống tổng thể đã được vận hành, vì sau đó bạn sẽ biết liệu camera có bị khuất hay không hoặc hướng camera có phù hợp hay không.

Bước 6: Kết nối các bộ phận với nhau

Sau khi đi dây và lắp đặt camera, bây giờ bạn có thể bắt đầu kết nối chúng với DVR.

Việc kết nối các bộ phận thường không quá phức tạp và có hướng dẫn cụ thể. Nhìn chung thì chỉ cần kết nối từng dây cáp với cổng riêng của nó, sau đó kết nối màn hình ngoài cũng như chuột và bàn phím với hộp DVR. Bạn cũng có thể cắm thêm một USB vào để phòng khi bạn cần xuất các bản ghi một cách nhanh chóng.

Kết nối các bộ phận với nhau
Kết nối các bộ phận với nhau

Bước 7: Thiết lập giao diện người dùng

Quá trình cài đặt giao diện người dùng có thể khác nhau tùy thuộc vào hệ thống bạn sử dụng. Ở hệ thống trong ví dụ, thiết lập giao diện người dùng bao gồm việc tạo một mật khẩu, thiết lập ngày tháng và thời gian, kèm theo một hướng dẫn nhanh về cách thức hoạt động của hệ thống.

Trên đây là những thông tin khái quát về cách lắp đặt một hệ thống camera an ninh có dây. Lắp đặt thiết bị giám sát có dây nối dài là một cách hữu ích để đảm bảo rằng việc truyền dữ liệu không bị gián đoạn. Hy vọng với những thông tin của bài viết, các bạn có thể dễ dàng thực hiện lặp đặt tại nhà.

Gợi ý cho bạn

Camera Yoosee là gì? Cách cài camera yoosee đơn giản
Camera Yoosee là gì? Cách cài camera yoosee đơn giản
Hiện nay, Camera Yoosee là một trong số dòng camera tương đối thông dụng trên công nghiệp, vì có giá thành rẻ và thích hợp với nhu yếu của nhiều người. Trong bài viết dưới đây, Giaiphapcamera.vn sẽ tổng hợp

Bình luận

Bình luận