Mất điện camera có quay được không? Giải pháp nào tốt nhất để camera hoạt động liên tục?

Camera giám sát an ninh muốn có hoạt động đạt hiệu quả cao nhất thì phải hoạt động liên tục 24/24h trong ngày và 7 ngày trong tuần. Nhưng khi mất điện camera có quay được không? Đây là điều mà rất nhiều người đang thắc mắc.

Mất điện camera có quay được không?

Để trả lời cho câu hỏi này thì trước hết chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của camera. Camera thực chất là một thiết bị điện. Có nghĩa là chúng hoạt động dựa vào năng lượng cho nguồn điện cung cấp. Thiết bị sẽ ghi lại hình ảnh tại khu vực lắp đặt truyền về đầu ghi và mã hóa thành hình ảnh để chúng ta có thể theo dõi được trên máy tính, tivi hoặc điện thoại.

Như vậy là câu trả lời cho câu hỏi “mất điện camera có quay được không” đã rõ rồi. Chắc chắn khi đã mất nguồn điện cung cấp năng lượng cho hoạt động của camera thì thiết bị sẽ ngừng hoạt động. Và chỉ có thể hoạt động trở lại khi có nguồn điện cung cấp.

Mất điện camera có quay được không? Khi mất điện thì camera sẽ ngừng hoạt động
Khi mất điện thì camera sẽ ngừng hoạt động

Tuy nhiên đến khi có điện bạn vẫn hoàn toàn có thể xem lại những hình ảnh mà camera đã ghi lại ở thời điểm trước khi mất điện. Bởi những hình ảnh này đã được chuyển thành dữ liệu lưu trữ ở đầu ghi của camera. Nguồn dữ liệu này nhiều hay ít, lưu trữ được lâu hay ngắn là phụ thuộc vào dung lượng của ổ cứng đầu ghi.

Giải pháp để camera hoạt động khi mất điện

Camera sẽ ngừng hoạt động khi mất điện. Tuy nhiên, tại nhiều vị trí đặc thù yêu cầu hệ thống giám sát phải hoạt động liên tục nhằm mục đích theo dõi an ninh. Đồng thời cũng đề phòng những trường hợp có kẻ xấu lợi dụng để phá hoạt khi camera không hoạt động do mất điện. Người ta đã nghĩ ra các giải pháp để giúp hệ thống này có thể hoạt động liên tục 24/7:

Sử dụng bộ lưu điện

Bộ lưu điện (UPS) là một ắc quy tích điện được trang bị cùng hệ thống camera tại những khu vực có nguồn điện không ổn định. Chúng hoạt động giống như bộ lưu điện của máy tính có thể cung cấp nguồn điện cho camera hoạt động trong thời gian nhất định tùy thuộc vào công suất của thiết bị này.

Bộ lưu điện cho camera
Bộ lưu điện cho camera

Máy phát điện

Đây là thiết bị khá thường thấy ở nhiều nơi, nhất là các khu sản xuất, công ty, văn phòng, bệnh viện, cơ quan… Ưu điểm của chúng là có thể tùy ý sử dụng trong thời gian dài hay ngắn chỉ cần đổ xăng là dùng được. Tuy nhiên, nhược điểm của chúng là thời gian khởi động lâu, camera vẫn bị ngắt hoạt động trong thời gian này. Dòng điện do máy phát điện cung cấp không ổn định nên làm ảnh hưởng đến tuổi thọ và giảm chất lượng của camera.

Máy phát điện là giải pháp cho hoạt động của camera
Máy phát điện là giải pháp cho hoạt động của camera

Dùng cả lưu điện và máy phát điện

Có nghĩa là kết hợp cả 2 giải pháp trên. Cách này có thể kéo dài thời gian theo ý muốn. Tuy nhiên cách này rất tốn kém vì chi phí phải chi cho nhiều thiết bị cùng một lúc cùng với các chi phí khác đi kèm. Giải pháp này không khả thi đối với những văn phòng, cơ sở nhỏ lẻ.

Nên chọn giải pháp nào tối ưu nhất cho camera hoạt động khi mất điện?

Cả 3 giải pháp trên, mỗi giải pháp đều có những ưu – nhược điểm riêng. Nhưng xét về tất cả mọi mặt thì việc sử dụng bộ lưu điện vẫn là cách tối ưu hơn cả. Hiện nay, có rất nhiều loại lưu điện khác nhau được dùng cho camera. Tùy theo điều kiện và yêu cầu thực tế mà bạn có thể chọn lựa thiết bị phù hợp nhất.

Để chọn được bộ lưu điện phù hợp, các bạn căn cứ theo những yếu tố sau:

Công suất

Tính toán công suất tiêu hao điện của hệ thống camera trong 1h để biết nên chọn loại lưu điện có công suất phù hợp tránh tình trạng quá tải.

Thời gian lưu trữ điện năng

Bạn nên tính toán khả năng lưu trữ điện năng cho camera hoạt động trong vòng 7-8h mất điện. Do đó, bộ lưu điện khi sử dụng phải có khả năng mở rộng thêm ắc quy để tăng thời gian theo yêu cầu. Sản phẩm phù hợp nhất với yêu cầu này là bộ lưu điện Online 2KVA trở lên.

Chọn bộ lưu điện phù hợp với nhu cầu sử dụng
Chọn bộ lưu điện phù hợp với nhu cầu sử dụng

Công nghệ UPS

Công nghệ của lưu điện không quá phức tạp và tương thích khá cao với hệ thống camera. Bạn có thể chọn lưu điện công nghệ UPS Offline, Line Interactive hoặc Online đều được. Để không ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của camera thì các bạn nên lắp thêm bộ ổn áp là tốt nhất.

Lưu ý khi chọn bộ lưu điện cho camera

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại lưu điện dùng cho camera. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn kỹ lưỡng bởi có loại chỉ là ắc quy thủ công, dòng điện không ổn định, khi dùng rất hại camera. Do đó, bạn nên chọn thiết bị của những thương hiệu có tiếng như:

  • Bộ lưu điện UPS Emerson/Vertiv
  • Bộ lưu điện UPS Apollo
  • Bộ lưu điện UPS Santak
  • Bộ lưu điện UPS APC

Vậy khi mất điện camera sẽ không thể quay được, không hoạt động được. Do đó, để đề phòng những trường hợp mất điện bạn nên lựa chọn một phương án backup điện cho hệ thống camera. Để đảm bảo hệ thống sẽ hoạt động xuyên suốt.

Ngoài ra bạn hãy học thêm tiếng Anh nhé!

Gợi ý cho bạn

Vì sao nên bảo trì hệ thống camera thường xuyên?
Vì sao nên bảo trì hệ thống camera thường xuyên?
Với cuộc sống hiện đại ngày nay, hầu như gia đình nào cũng chuẩn bị cho mình một chiếc camera. Nhưng sau đó thì việc bảo dưỡng, bảo trì camera không quá được nhiều người quan tâm. Sử dụng camera

Bình luận

Bình luận