9 bước thay ổ cứng cho đầu ghi camera siêu nhanh

Trong quá trình quản lý và vận hành hệ thống camera, nhiều khi ổ cứng bị đầy hoặc bị hỏng, bạn cần thay thế ổ cứng cho camera. 

Lúc này, điều quan trọng nhất là bạn phải tìm cho mình loại ổ cứng phù hợp với đầu ghi, dung lượng đáp ứng được nhu cầu sử dụng, đồng thời biết cách tháo lắp và thay thế ổ cứng chính xác.

Vậy làm sao để thay ổ cứng cho đầu ghi camera một cách tốt nhất thì hãy cùng tham khảo bài viết phía dưới của Giaiphapcamera nhé.

1. Ổ cứng của đầu ghi camera là gì?

Ổ cứng của camera được hiểu là bộ phận lưu trữ theo nghĩa thông thường. Cũng giống như phần ổ cứng của máy tính hoặc thẻ nhớ của điện thoại di động. 

Ổ cứng của camera chủ yếu lưu trữ những hình ảnh video camera ghi lại trong quá trình hoạt động, ổ cứng càng lớn thì càng chứa được nhiều hình ảnh. 

Ổ cứng camera là phần lưu trữ của camera
Ổ cứng camera là phần lưu trữ của camera

Đây là bộ phận cực kỳ quan trọng của hệ thống camera, vì nếu không có ổ cứng thì camera vẫn có thể hoạt động bình thường, tuy nhiên những hình ảnh đã ghi sẽ không thể lưu lại được. 

Khi đó bạn chỉ có thể xem các chương trình phát sóng trực tiếp chứ không thể phát lại và không thể truy xuất camera.

2. Cách chọn ổ cứng camera phù hợp

Khi có sự cố với ổ cứng và cần được sửa chữa, một ổ cứng dự phòng cần được cài đặt cho camera. 

Hoặc khi ổ cứng bị hỏng, ổ cứng của camera cần được thay thế bằng một thiết bị mới. Lúc này bạn cần chọn đúng ổ cứng cho camera đang sử dụng. 

Ổ cứng camera được chia thành hai loại chính:

Ổ cứng loại thường

Đây là ổ cứng không khác gì ổ cứng máy tính. Loại này được phân phối bởi các nhà cung cấp lớn như: Toshiba, Seagate, West,… Dung lượng phổ biến gồm: 250G, 500G, 1TB, 2TB, 3TB, 4TB. Ưu điểm của loại ổ cứng này là giá thành rẻ nhưng hoạt động lại rất ổn định nên được người dùng rất ưa chuộng và sử dụng cũng khá phổ biến hiện nay.

Ổ cứng chuyên dụng

Đây là ổ cứng chuyên dụng cho hệ thống camera giám sát, an ninh. Các sản phẩm thương hiệu phổ biến là: Seagate, Western,… Loại ổ cứng này tập trung vào hệ thống SDVR và nhiều ổ cứng (JBOD / RAID). 

Ổ cứng camera chuyên dụng
Ổ cứng camera chuyên dụng

Điểm khác biệt giữa các loại ổ cứng này là chúng luôn đảm bảo hoạt động liên tục 24/7 trong khi ghi lại vô số video được truyền liên tục. Cấp độ rõ nét cao, tiêu thụ điện năng thấp có vai trò quan trọng như nhau. 

Giảm tiêu hao nhiệt và rung động một cách tối đa, giảm thiểu nhiệt, tiếng ồn cũng như những rung động. 

3. Cách thay ổ cứng cho đầu ghi camera

Nếu bạn cần thay thế ổ cứng của camera, hãy làm theo hướng dẫn theo thứ tự. Đầu tiên là chọn ổ cứng phù hợp với nhu cầu của bạn, thông thường ổ cứng HDD có dung lượng tùy chọn, để đảm bảo dung lượng lưu trữ dữ liệu cần thiết. Sau đó, hãy làm theo các bước bên dưới để thay thế ổ cứng theo trình tự:

Bước 1: Tháo phần vỏ của đầu ghi hình camera

Bước đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một tuốc nơ vít có kích thước phù hợp với các con ốc trên vỏ camera. 

Sau đó, dùng tuốc nơ vít vặn chặt ốc ghi hình trên vỏ với thân đầu ghi hình để tháo hoàn toàn vỏ camera. Xin lưu ý rằng bạn không tháo các vít cố định bộ nguồn, vít cố định chân nguồn, HDMI, chân âm thanh,…

Dễ dàng nhận biết nhất là bạn chỉ cần tháo con ốc đen ra khỏi ốc vít trong vỏ máy. Không tháo các vít màu trắng không phải là một phần của vỏ.

Bước 2: Tìm vị trí lắp ổ cứng

Tìm vị trí lắp lắp ổ cứng vào đầu ghi hình camera
Tìm vị trí lắp lắp ổ cứng vào đầu ghi hình camera

Mỗi đầu ghi thường có thể lắp tối đa 4 ổ cứng. Nhưng cũng có những đầu ghi chỉ chứa được một ổ cứng. 

Cách dễ dàng để xác định vị trí của ổ cứng là ô màu đỏ bên dưới, đây là những vị trí bạn có thể lắp ổ cứng mới cần thay thế.

Bước 3: Tìm vị trí chân cắm SATA 

Bạn phải quan sát nơi bạn có thể tìm thấy các chân SATA để xoay ổ cứng theo hướng chính xác. Bởi vì nếu bạn xoay nó không đúng hướng, cáp của bạn sẽ ngắn mạch và được lắp đặt sai, thiết bị sẽ không hoạt động và bạn phải cài đặt lại. 

4 chân SATA trên bo mạch chính của đầu ghi
4 chân SATA trên bo mạch chính của đầu ghi

Bước 4: Tìm Jack cắm giữa ổ cứng và đầu ghi camera

Hãy quan sát hình bên dưới để hiểu vị trí các chân giao tiếp của ổ cứng và ổ ghi. Tương ứng, hình vuông nhỏ là giao diện SATA để truyền tín hiệu đi và hình vuông dài hơn là đường cấp nguồn của ổ cứng camera.

Bước 5: Lắp đặt dây tín hiệu

Tiếp theo, bạn sử dụng cáp SATA đi kèm với đầu ghi để kết nối một chân SATA với ổ cứng và một chân SATA với chính của đầu ghi.

Lắp dây tín hiệu
Lắp dây tín hiệu

Bước 6: Cắm Jack nguồn vào ổ cứng

Bạn sẽ thấy jack nguồn thường đi kèm với đầu ghi và các phụ kiện. Bạn chỉ có việc là lấy nó ra và lắp vào ổ cứng.

Bước 7: Cố định ổ cứng camera

Việc tiếp theo bạn cần làm là vặn chặt ổ cứng, bằng cách lật ngược đầu ghi, vặn nó vào lỗ đã có sẵn trên đầu ghi, sau đó cố định ổ cứng trên vỏ đầu ghi. Nhớ khéo léo quấn các chân ổ cứng, sau đó lấy ốc trong hộp phụ kiện ra để bắt vào.

Cố định ổ cứng vào camera

Bước 8: Kiểm tra lại ổ cứng camera

Bạn kiểm tra xem ổ cứng camera đã được sửa chữa xong chưa? Vặn chặt 4 ốc vít để tránh ảnh hưởng rung lắc ảnh hưởng đến tuổi thọ của ổ cứng.

Bước 9: Lắp đặt lại vỏ ổ cứng

Bước cuối cùng, bạn chỉ cần lắp lại vỏ ổ cứng vào lại đúng vị trí là có thể khôi phục lại trạng thái như cũ. 

Đến đây, bạn đã hoàn thành việc thay ổ cứng cho camera. Không khó, quan trọng nhất là bạn xác định được vị trí lắp đặt, vận hành chính xác, đảm bảo không xảy ra sự cố. 

Qua bài viết trên thì Giaiphapcamera đã giải thích cho bạn ổ cứng camera là gì, đồng thời cũng hướng dẫn cho bạn cách chọn ổ cứng và thay ổ cứng cho đầu ghi camera. Hi vọng những thông tin trên có thể giúp bạn thay camera một cách hiệu quả và sử dụng camera một cách tốt nhất. Chúc các bạn thành công nhé.

Nếu có đóng góp hoặc ý kiến gì khác để cho Giaiphapcamera ngày càng hoàn thiện và phát triển hơn thì vui lòng để lại bình luận dưới phần comment nhé. Cảm ơn các bạn.

Gợi ý cho bạn

Bình luận

Bình luận