Hướng dẫn chi tiết tự lắp camera tại nhà cực đơn giản

Ngày nay xã hội ngày càng hiện đại, con người ngày càng tân tiến hơn. Ngoài những nhu cầu ăn uống, ngủ nghỉ thì nhu cầu giám sát tài sản và bảo vệ bản thân cũng được đặt lên hàng đầu. Việc sử dụng camera để giám sát, bảo vệ tài sản và thân thể của con người cũng ngày càng phổ biến. 

Tuy nhiên việc lựa chọn được camera phù hợp với túi tiền cũng đã rất vất vả để cân đối. Hơn nữa khi chọn được camera ưng ý rồi thì việc cho thợ tới lắp đặt cũng sẽ tốn một khoản phí không nhỏ. 

Vì vậy việc tự lắp camera tại nhà là một lựa chọn tối ưu nhưng có nhiều người ngại khoan đục và bị mớ dây nhợ của camera làm chùn bước. Đừng lo bài viết dưới đây của Giaiphapcamera sẽ giúp bạn tự tin để tự lắp camera tại nhà với những dụng cụ có sẵn tại gia nhé.

1. Chuẩn bị đầy đủ thiết bị để tự  lắp camera tại nhà

Lựa chọn loại camera phù hợp với nhu cầu

Chọn camera phù hợp để lắp tại nhà
Chọn camera phù hợp để lắp tại nhà
 • Trước khi bắt đầu tự xây dựng hệ thống camera an ninh, bạn cần hiểu rõ về loại camera mình mua và sử dụng, là camera không dây hay camera có dây, bạn cần chuẩn bị những gì và lên kế hoạch trước. 
 • Biết chính xác loại camera an ninh gia đình bạn sẽ lắp đặt vì: Quá trình lắp đặt khác nhau tùy thuộc vào loại camera bạn đang sử dụng. Nó phụ thuộc vào nhu cầu bảo mật cụ thể của bạn. 
 • Camera quan sát không dây sử dụng WiFi, đặc biệt là camera sử dụng pin, linh hoạt và dễ dàng lắp đặt hơn, trong khi sử dụng camera giám sát có dây để thu được tín hiệu mạng ổn định hơn. 
 • Dòng camera không dây wifi chắc chắn là sự lựa chọn tốt nhất của bạn, nếu bạn muốn thoát khỏi mớ dây cáp lộn xộn và lỗ khoan, đặc biệt là khi lắp đặt camera bên ngoài cửa ra vào và cửa sổ căn hộ (bên ngoài là gạch). 
 • Loại camera không dây 100%, có nghĩa là không có dây và không có dây nối. Bạn có thể đặt nó thoải mái ở bất cứ đâu trong nhà và ngoài trời, trên kệ bàn mà không cần dùng dây.

Định vị lắp đặt camera an ninh trong nhà và ngoài trời 

Lựa chọn vị trí phù hợp để lắp camera tại nhà
Lựa chọn vị trí phù hợp để lắp camera tại nhà

Biết được vị trí lắp đặt camera trong nhà của bạn sẽ quyết định liệu bạn có thể tối đa hóa hiệu suất hình ảnh của camera hay không. Cửa trước, cửa sau và cửa sổ ngoài đường là những vị trí, vị trí tốt nhất được các chuyên gia an ninh khuyến cáo. 

Chuẩn bị dụng cụ, vật tư để lắp đặt camera quan sát 

Lựa chọn vị trí phù hợp để lắp camera tại nhà
Lựa chọn vị trí phù hợp để lắp camera tại nhà

Để việc thi công được thuận lợi và nâng cao hiệu quả thì cần chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu để lắp đặt. Nói chung, các công cụ cần thiết để lắp đặt bao gồm vít, neo, cáp, bộ chuyển đổi nguồn hoặc bộ thu, máy khoan điện, v.v. Phục vụ việc lắp đặt camera an ninh gia đình bạn.

2. Lắp camera tại nhà với 5 bước đơn giản

không hề phức tạp như bạn nghĩ. Ngay cả khi bạn đang lắp hệ thống giám sát camera an ninh tại nhà của riêng mình lần đầu tiên, 5 bước đơn giản sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng tự lắp đặt camera gia đình có dây và không dây.

Bước 1: Kiểm tra xem điểm lắp đặt camera có góc nhìn tốt nhất và nguồn điện ổn định hay không

Đây là bước đầu tiên quan trọng trong việc tự lắp đặt camera tại nhà. Khi quyết định đặt camera an ninh ở đâu, hãy chú ý những chi tiết sau:

Chọn một góc nhìn tốt để lắp đặt camera.
Chọn một góc nhìn tốt để lắp đặt camera.
 • Lắp đặt camera quan sát của bạn ở nơi cao để đảm bảo nó có được một tầm tốt, nhìn rõ ràng hơn và rộng hơn. Sử dụng số lượng máy ảnh ít nhất và bao gồm nhiều mục tiêu nhất có thể để tiết kiệm chi phí. 
 • Để camera an ninh tránh xa tầm tay của những kẻ đột nhập nhà và trộm cắp hoặc trẻ em nghịch ngợm. 
 • Tránh hướng camera trực tiếp vào các vật sáng, chẳng hạn như bóng đèn, mặt trời,…. Hướng vào vật sáng sẽ khiến hình ảnh trở nên bị chói và phản xạ thành tia hồng ngoại, sẽ làm giảm chất lượng hình ảnh vào ban đêm.
 • Đặt camera an ninh gần nguồn điện. Ngay cả những người cài đặt camera không dây cũng cần nguồn điện. 
 • Đặt các giá đỡ cần thiết cho camera dưới mái hiên. Điều này giúp  bảo vệ camera ngoài trời  khỏi thời tiết khắc nghiệt và thay đổi thất thường.
 • Tốt nhất không nên lắp đặt camera an ninh bên dưới cửa sổ. Hoặc nếu không, phản xạ ánh sáng có thể dẫn đến hình ảnh và video bị chói sáng quá mức.
 • Tránh lắp đặt camera an ninh của bạn vào tài sản của hàng xóm, phòng tắm hoặc những nơi riêng tư làm ảnh hưởng đến người khác.

Bước 2: Lắp đặt camera an ninh gia đình bạn tại vị trí đã định và điều chỉnh hướng quan sát

 • Khoan lỗ trên tường, trần nhà, các vị trí khác mà bạn quyết định lắp đặt camera để lắp đặt camera an ninh. Sau đó hướng máy quay của bạn vào đúng vị trí và đúng góc. Khi sửa camera an ninh, hãy luôn nhớ đảm bảo góc quan sát tốt nhất.
 • Camera an ninh sử dụng thường sẽ có một combo, giá đỡ và ốc vít trọn gói. Tận dụng triệt để những vật liệu này để giảm thiểu chi phí phát sinh.

Bước 3: Bố trí dây và cáp để lắp đặt camera quan sát

Bố trí dây cáp để lắp camera tại nhà
Bố trí dây cáp để lắp camera tại nhà
 • Có vẻ như khó khăn nhất của việc lắp đặt camera quan sát là chạy dây và cáp của camera an ninh. 
 • Trước khi bắt đầu, bạn nên lập kế hoạch đi đường dây của camera an ninh, đặc biệt là khi bạn định lắp đặt camera ở nhiều điểm, ví dụ như ở hành lang, tầng hầm, nhà để xe, qua gác xép, dưới mái hiên và trên trần nhà. 
 • Nếu bạn đang lắp đặt trong một ngôi nhà hai tầng hoặc ba tầng, hãy khoan lỗ nơi dây sẽ đi qua và xem xét tuyến đường gần nhất. Đẩy tất cả các đầu của cáp camera vào lỗ bạn đã khoan. Bằng cách này, bạn có thể giấu dây và tránh cho chúng bị sờn. Bạn cũng có thể chọn phòng mà bạn muốn đặt tất cả các dây cáp. 
 • Mỗi cáp cũng bao gồm hai dây và đầu nối của chúng. Một trong những dây được sử dụng để cung cấp điện. Cái còn lại cũng được sử dụng cho tín hiệu camera. 
 • Đối với nguồn điện, bạn có thể tạo một nguồn điện duy nhất cho dây nguồn hoặc cắm mỗi dây vào một ổ cắm khác nhau. Khi các dây để ghi chế độ xem đã được kết nối với đầu ghi DVR / NVR, giờ đây nó sẽ được kết nối với màn hình. Đây là nơi bạn có thể thấy tất cả các hình ảnh được camera ghi lại.

Bước 4: Kết nối hệ thống camera an ninh, giám sát tại nhà và bật nguồn

 • Sau khi quá trình đi dây hoàn tất, bước tiếp theo là kết nối hệ thống camera quan sát nhà bạn và kiểm tra xem nó có thể cấp nguồn thành công hay không.
 • Đừng quên rằng đầu ghi hình của camera và màn hình cần nguồn điện tốt. Bạn cũng có thể tạo các ổ cắm cụ thể của riêng chúng hoặc kết nối chúng với cùng một nguồn điện của các camera khác.
 • Ngoài ra, bạn cũng phải xem xét trường hợp khi mất điện đột ngột. Đây cũng là lúc kẻ gian cố gắng cắt điện trong nhà bạn. Ngoài ra, đảm bảo rằng hệ thống an ninh gia đình được kết nối với một máy phát điện. Bằng cách này, nó có thể hoạt động tốt và hiệu quả nếu trong những trường hợp như vậy.

Bước 5: Tự cài đặt camera an ninh gia đình

Tiến hành lắp camera tại nhà
Tiến hành lắp camera tại nhà
 • Lắp đặt camera quan sát là bước cuối cùng trong toàn bộ quy trình lắp đặt camera an ninh tại gia đình. Bạn cần sử dụng điện thoại thông minh, máy tính và máy tính bảng để truy cập và quan sát camera. 
 • Một số nhà sản xuất camera quan sát lắp đặt tại nhà cung cấp phần mềm ứng dụng và máy tính để bàn, cho phép bạn truy cập camera của mình mọi lúc, mọi nơi. 
 • Cài đặt các chức năng giám sát này trên ứng dụng, phần mềm, bao gồm chế độ xem trực tiếp, phát hiện chuyển động, quay video, phóng to / thu nhỏ, v.v. Để đáp ứng nhu cầu của bạn.
 • Sau khi ngôi nhà của bạn bị đột nhập hoặc bất kỳ tình huống bất ngờ nào xảy ra, email và thông báo đẩy sẽ được gửi cho bạn.
 • Một điều cuối cùng, trước khi việc cài đặt của bạn đã hoàn tất, bạn nên kiểm tra kỹ góc nhìn của từng camera. Kiểm tra xem máy ảnh có đang di chuyển hoặc đang quay hay không. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem camera có thể nhìn được bao xa.

3. Những lưu ý khi lắp đặt camera tại nhà

Những lưu ý khi lắp camera tại nhà
Những lưu ý khi lắp camera tại nhà

Những lưu ý về chọn camera

 • Nếu bạn chọn camera IP an ninh có dây, vui lòng mua camera có dây PoE. Cáp mạng PoE cung cấp khả năng truyền tải video và nguồn điện, giúp việc lắp đặt camera mạng có dây PoE trở nên dễ dàng hơn.
 • Nếu camera của bạn sử dụng bộ chuyển đổi nguồn DC, điều đó có nghĩa là bạn cần có ổ cắm điện gần nguồn điện của camera. Có thể bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc cắm nguồn điện bên trong, bây giờ bạn sử dụng bộ đổi nguồn 220v -12. Cũng xin lưu ý rằng điều rất quan trọng là phải giấu các dây cáp và lỗ của camera an ninh sau khi lắp đặt dây cáp.
 • Đối với camera an ninh không dây, tôi khuyên bạn nên định cấu hình cài đặt WiFi của chúng trước khi bắt đầu cài đặt bên trong và bên ngoài, trong khi đối với camera.

Những lưu ý khi lắp đặt camera tại nhà

 • Lấp các lỗ bằng vật liệu chống thấm (chẳng hạn như silicone và đường ống).
 • Sử dụng các hộp kỹ thuật để che các lỗ thủng để có được hình thức đẹp.
 • Sử dụng ống nhựa để giấu dây tín hiệu và dây nguồn của camera quan sát.

Qua bài viết trên Giaiphapcamera đã hướng dẫn cho bạn biết cách tự lắp camera tại nhà cần chuẩn bị những gì và những lưu ý khi tự lắp camera tại mà bạn cần phải quan tâm đến.

Hy vọng qua bài viết này bạn có thể tự tin lắp camera tại nhà một cách thật chuyên nghiệp để hạn chế chi phí tốn kém cho gia đình mình và những lưu ý ở trên sẽ giúp bạn sử dụng camera một cách hiệu quả và tối ưu nhất hiệu suất của camera nhé. Chúc các bạn thành công.

Nếu có đóng góp hay ý kiến gì khác để Giaiphapcamera ngày càng phát triển và hoàn thiện hơn thì vui lòng để lại bình luận dưới phần comment nhé. Cảm ơn các bạn.

Gợi ý cho bạn

Hướng dẫn cách test camera online đúng cách
Hướng dẫn cách test camera online đúng cách
Test camera online như thế nào cho đúng cách? Đây đang là một vấn đề mà nhiều người quan tâm khi mua đến camera giám sát. Theo đó khi bạn có nhu cầu mua đến các thiết bị điện tử
Hướng dẫn cách khắc phục IP Camera làm chậm mạng
Hướng dẫn cách khắc phục IP Camera làm chậm mạng
Khi sử dụng các loại camera quan sát thông minh cho gia đình hay các công ty, cửa hàng,… Chắc chắn có rất nhiều người tự hỏi liệu sử dụng như vậy có tốn mạng hay không. Và đáp án
Cách khắc phục IP Camera làm chậm mạng
Khi sử dụng các loại camera quan sát thông minh cho gia đình hay các công ty, cửa hàng,… Chắc chắn có rất nhiều người tự hỏi liệu sử dụng như vậy có tốn mạng hay không. Và đáp án
Cách biến camera CCTV có dây thành không dây nhanh chóng
Cách biến camera CCTV có dây thành không dây nhanh chóng
Nói đến camera chắc hẳn nhiều người đã quen thuộc với mục đích sử dụng của chúng. Nhưng với camera CCTV không phải ai cũng biết. Muốn camera sử dụng được không đơn giản là mua những thiết bị về cắm

Bình luận

Bình luận