“Bật mí” cách truy cập hệ thống camera từ xa cực đơn giản

Truy cập hệ thống camera từ xa là cách để bạn theo dõi được hoạt động tại nhà khi có việc đi vắng.

Hoặc với các đơn vị kinh doanh thì nhờ đó, người quản lý có thể vẫn quan sát từ xa mọi việc diễn ra tại cửa hàng, văn phòng,… Để điều hành hoạt động của nhân viên và giám sát các hoạt động diễn ra tại đó.

Vậy làm sao để có thể truy cập hệ thống camera từ xa được thì hôm hãy cùng Giaiphapcamera tham khảo bài viết phía dưới nhé. 

1. Làm sao để truy cập được hệ thống camera từ xa?

Cách duy nhất để truy cập được hệ thống camera từ xa là bạn phải có được địa chỉ IP của camera. Đây chính là chìa khóa để bạn có thể xem camera từ các thiết bị máy tính, điện thoại từ bất cứ đâu.

Truy cập hệ thống camera từ xa
Truy cập hệ thống camera từ xa

Mỗi camera có một địa chỉ IP duy nhất. Người dùng có thể thể kết nối camera với bộ định tuyến/đầu ghi hình thông qua địa chỉ IP đó. Điều này cũng giải thích vì sao camera không dây cần kết nối cáp mạng cho thiết lập ban đầu mà chỉ cần một địa chỉ IP là có thể kết nối với mạng bộ định tuyến gia đình. 

Tuy nhiên thì cũng có nhiều thiết bị camera hiện nay giúp người dùng có thể truy cập camera từ xa bằng công nghệ P2P. Camera hỗ trợ P2P giúp người dùng có thể xem camera trực tiếp bằng cách nhập số và mật khẩu mật khẩu UID (ID duy nhất) bằng máy tính và phần mềm điện thoại.

2. Tiện ích khi truy cập hệ thống camera từ xa

Đối với các tòa nhà cao tầng, văn phòng, chung cư thì hệ thống camera an ninh là một phần không thể thiếu. 

Đối với các hộ gia đình, cửa hàng, nhà hàng, khách hàng vừa và nhỏ, chức năng của hệ thống camera không chỉ đơn thuần là giám sát an ninh. Chúng cũng là thiết bị giúp chủ nhân quản lý hiệu quả ngôi nhà và cơ sở kinh doanh của mình. 

Tiện ích truy cập camera từ xa
Tiện ích truy cập camera từ xa

Do đó, việc truy cập hệ thống camera từ xa là cần thiết để có thể quản lý, vận hành và giám sát mọi hoạt động này mọi lúc mọi nơi. Hệ thống camera giống như một người bảo vệ, người giám sát luôn theo dõi mọi hoạt động mà bạn cần giám sát. Đồng thời giám sát công việc của nhân viên giúp họ nâng cao ý thức làm việc.

3. Cách tìm địa chỉ IP của camera để truy cập hệ thống camera từ xa

Bước 1: Tải phần mềm

Bạn tải phần mềm dò tìm địa chỉ IP của camera trùng với hãng camera mà bạn sử dụng về máy tính. Sau đó chỉ cần cài đặt từng bước và kích hoạt phần mềm để chạy.

Bước 2: Tìm địa chỉ IP của camera

Đi tới phần mềm thiết bị và tìm địa chỉ IP trên tab “Trạng thái mạng”. Sử dụng phần mềm cấu hình bộ định tuyến  modem-FTTH, ADSL để tìm địa chỉ camera IP. Khi quét, phần mềm sẽ phát hiện và hiển thị tất cả địa chỉ IP của các thiết bị bạn sử dụng và cài đặt trên cùng một máy tính.

Tải và tìm địa chỉ IP camera để kết nối
Tải và tìm địa chỉ IP camera để kết nối

Theo bảng đó, bạn có thể tìm thấy địa chỉ IP mà bạn cần. Cách nhận biết chúng dễ dàng bằng địa chỉ IP xuất hiện cùng với tên hãng camera mà bạn đang sử dụng.

Bước 3: Kiểm tra lại hệ thống camera 

Ghi nhớ địa chỉ IP của hệ thống camera. Sau đó, bạn có thể kiểm tra lại bằng cách nhập địa chỉ IP cổng của bộ định tuyến. Tìm trang cài đặt wifi và kiểm tra địa chỉ camera IP bằng MAC.

4. Cách cấu hình hệ thống camera IP để truy cập hệ thống camera từ xa

Tìm được địa chỉ IP có nghĩa là bạn đã thực hiện được thao tác quan trọng nhất để có thể truy cập hệ thống camera từ xa. Bước tiếp theo là bạn cần phải cấu hình lại hệ thống camera bằng cách truy cập hệ thống và nhận quyền từ xa.

Cấu hình hệ thống camera IP
Cấu hình hệ thống camera IP
  • Bước 1: Bạn vào hệ thống camera chọn Nâng cao. Sau đó nhấp vào Cài đặt bên cạnh Cài đặt cổng. Bạn sẽ thấy một trang có thông tin cài đặt cổng. Trước khi chuyển tiếp đến địa chỉ camera IP, số cổng có thể được thay đổi. 
  • Bước 2: Đăng nhập vào modem của bạn để thiết lập quy tắc chuyển tiếp cổng bằng cách nhập số cổng và địa chỉ camera IP cần thiết. Một số modem có thể cho phép người dùng chỉ định loại gói (TCP và UDP) và bạn có thể chọn cả hai hoặc chỉ TCP. 
  • Bước 3: Kiểm tra địa chỉ IP WAN của bộ định tuyến. 
  • Bước 4: Nhập địa chỉ đường dẫn mạng của camera mạng vào thanh địa chỉ. Định dạng địa chỉ IP công cộng của camera là http: // (wanip): (httpport)

5. Truy cập hệ thống camera từ xa bằng phần mềm của bên thứ ba

Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm của bên thứ ba như Blue Iris hoặc iSpy để truy cập từ xa vào hệ thống camera. 

Để sử dụng phần mềm này, bạn cũng cần biết địa chỉ IP để thêm vào camera theo cách thủ công. Tuy nhiên, thiết bị camera của bạn phải tương thích với các phần mềm này.

Truy cập hệ thống camera từ xa bằng bên thứ 3
Truy cập hệ thống camera từ xa bằng bên thứ 3

Ví dụ: Định cấu hình camera bằng phần mềm Blue Iris. 

Bạn cài đặt phần mềm Blue Iris, nhấn nút + để thêm camera mới. 

Đặt thông tin cơ bản: tên đăng nhập của camera, chọn kiểu kết nối là IP mạng. Kiểm tra âm thanh và bật tính năng phát hiện chuyển động. Sau đó bấm OK.

Nhấn nút “Find” để tìm kiếm camera trong mạng LAN> chọn “Make” để tạo camera của bạn> đổi cổng “Discover” thành 8000 (hoặc có thể thay đổi tùy theo tình hình). 

Dưới đây là một số gợi ý về các phương pháp cơ bản nhất để truy cập hệ thống camera từ xa mà Giaiphapcamera tổng hợp lại cho bạn. Bạn có thể tham khảo thêm vì chúng rất hữu ích trong thực tế. Bạn có thể xem camera thời gian thực từ xa bằng cách thực hiện chúng theo trình tự. Chúc các bạn thành công.

Nếu có đóng góp hay ý kiến khác để Giaiphapcamera ngày càng hoàn thiện và phát triển hơn thì vui lòng để lại bình luận dưới phần comment nhé. Cảm ơn các bạn.

Gợi ý cho bạn

Top 7 cách phát hiện camera quay lén cực hiệu quả
Top 7 cách phát hiện camera quay lén cực hiệu quả
Vấn nạn đặt camera quay lén tại những địa điểm như nhà nghỉ, khách sạn, toilet công cộng,… Đã trở thành một nỗi bất an của người dân trên khắp mọi nơi. Những camera có kích thước rất nhỏ, còn

Bình luận

Bình luận