Vì sao nên bảo trì hệ thống camera thường xuyên?

Với cuộc sống hiện đại ngày nay, hầu như gia đình nào cũng chuẩn bị cho mình một chiếc camera. Nhưng sau đó thì việc bảo dưỡng, bảo trì camera không quá được nhiều người quan tâm.

Sử dụng camera thời gian dài nhưng không bảo trì sẽ làm giảm tuổi thọ của camera và gây ra nhiều yếu tố khác. Vậy tại sao chúng ta phải cần bảo trì hệ thống camera? 

Những lý do cần phần bảo trì hệ thống camera theo định kỳ

Ngày nay, việc sử dụng camera dường như không còn quá xa lạ. Camera vừa giúp chúng ta quan sát tình hình an ninh xung quanh vừa bảo vệ tài sản riêng. Thế nhưng ít ai chú trọng đến phần bảo dưỡng camera.

Thông thường camera phải hoạt động 24/24, nếu kéo dài mà không được bảo dưỡng sẽ làm giảm tuổi thọ của thiết bị. Ngoài ra việc sử dụng trong thời gian dài cũng sẽ làm hình ảnh thu lại không được sắc nét, không rõ ràng. 

 Những lý do cần phần bảo trì hệ thống camera theo định kỳ
Những lý do cần phần bảo trì hệ thống camera theo định kỳ

Không chỉ vậy, camera thường được lắp đặt ở ngoài trời để quan sát góc độ độ rộng hơn. Chính vì thế việc bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường gây ra tác động rất lớn đến thiết bị. Nếu bảo trì camera thường xuyên sẽ giúp khắc phục được tình trạng này. 

Ngoài ra, việc bảo trì camera định kỳ còn nhằm các mục đích như:

  • Giúp camera hoạt động ổn định, thu hình ảnh tốt hơn
  • Kéo dài tuổi thọ cho camera
  • Phát hiện những sự cố hư hỏng kịp thời để bảo trì camera
  • Tiết kiệm chi phí hơn so với thay thế camera mới

Bao lâu cần bảo trì lại camera quan sát

Như đã đề cập ở trên thì việc bảo trì camera là một việc quan trọng và cần thiết khi sử dụng camera trong thời gian dài. Camera rất dễ bị tác động bởi các yếu tố môi trường như gió, mưa, bụi,… làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

Chính vì thế mà những kỹ thuật viện trong ngành khuyến nghị nên bảo trì và sửa chữa camera định kỳ khoảng 3 tháng/lần. Như vậy thì camera sẽ hoạt động được tốt hơn, kéo dài tuổi thọ lâu hơn nữa đấy. 

Hiện nay có rất nhiều nơi cung cấp dịch vụ sửa chữa camera quan sát định kỳ mà bạn có thể lựa chọn. Chẳng hạn như gói 3 tháng, 6 tháng,… thậm chí là hàng tháng đối với những công trình lắp đặt hệ thống an ninh cao.

Bạn có thể lựa chọn các dịch vụ tại những đơn vị uy tín và có kỹ thuật viên tay nghề cao, đáng tin cậy. Bên cạnh đó thì hãy chọn những nơi có mức giá hợp lý, xứng đáng với chất lượng dịch vụ nữa nhé!

Hướng dẫn tự bảo trì hệ thống camera quan sát

Nếu trong trường hợp bạn cần camera hoạt động bình thường mà không thể sử dụng các dịch vụ bảo trì camera thì có thể tự bảo trì tại nhà. Sau đây là những bước đơn giản nhất để bạn có thể thực hiện bảo trì hệ thống camera quan sát.

Hướng dẫn tự bảo trì hệ thống camera quan sát
Hướng dẫn tự bảo trì hệ thống camera quan sát

Bước 1: Kiểm tra hệ thống camera

Đầu tiên bạn cần xác định được rằng đầu thu DVD, thẻ nhớ của camera có hoạt động bình thường hay không. Tiếp đó là các nguồn cấp nối, tín hiệu đèn có được sáng đèn ở phần đầu camera. 

Sau khi xem xét tín hiệu và thẻ nhớ, bạn hãy chuyển đến kiểm tra kết nối wifi của camera. Nếu mặt sau camera nháy đèn xanh và vàng tức là wifi được kết nối ổn định.

Tiếp đến, quan sát phần ống kính của camera có bị bám bụi hoặc tác động khách quan làm cho hình ảnh bị mờ, nhòe. Nếu ống kính có bụi thì chỉ cần lau sạch phần bụi đó đi. Sau đó thử xem xét vào ban đêm, đèn hồng ngoại của camera có hoạt động tốt để quan sát được hình ảnh trong môi trường thiếu ánh sáng. 

Nếu các yếu tố trên vẫn còn đầy đủ thì camera của bạn vẫn hoạt động bình thường. Trong trường hợp phát sinh lỗi hư hỏng, hãy tiếp tục thực hiện bước tiếp theo. 

Bước 2: Bảo trì camera

Bạn có thể vệ sinh phần cứng như làm sạch bụi bên trong và ngoài vỏ camera, hộp thiết bị, tránh trường hợp đóng quá nhiều bụi ảnh hưởng đến sự vận hành của camera. Kiểm tra các kết nối, phần làm mát của camera, sau đó lắp lại các thiết bị như cũ. 

Nếu camera vẫn không thu được hình ảnh, bạn có thể cập nhật lại phần mềm ứng dụng kết nối với camera. Kiểm tra các tín hiệu kết nối, wifi của điện thoại cũng như thời gian, ngày tháng đúng với thời gian thực tế. Như vậy thì chúng ta đã có thể thực hiện các bước bảo trì đơn giản ngay tại nhà. 

Lưu ý khi tự bảo trì hệ thống camera tại nhà

Việc bảo trì camera tại nhà chỉ được thực hiện ở những bước đơn giản như vệ sinh là sạch bụi, kiểm tra các thiết bị kết nối. Bạn tuyệt đối không nên làm ảnh hưởng đến những mao mạch hoặc tháo rời thiết bị bên trong. Điều này dễ dẫn đến camera bị hư hỏng, đứt dây kết nối. 

Lưu ý khi tự bảo trì hệ thống camera tại nhà
Lưu ý khi tự bảo trì hệ thống camera tại nhà

Trong trường hợp camera phát sinh những lỗi hư hỏng mà bạn không thể tự giải quyết, hãy liên hệ đến những đơn vị sửa chữa camera ngay. Đội ngũ nhân viên kỹ thuật sẽ đến kiểm tra và sửa chữa camera một cách nhanh chóng. Bạn vừa tiết kiệm được thời gian, vừa tiết kiệm được chi phí đấy. 

Gợi ý cho bạn

Bình luận

Bình luận